เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
สภาพอากาศ
ผู้เยี่ยมชม
ออนไลน์ขณะนี้: 1 ท่าน
ผู้เยี่ยมชมวันนี้: 37 ท่าน
เข้าชมทั้งหมด: 3767 ท่าน
player

กิจกรรมฐานเรียนรู้ภายในสวน

          กิจกรรมทั่วไป ได้แก่ การทำสวนผลไม้ เก็บผลไม้ การฝึกขยายพันธุ์พืชโดยวิธีการต่างๆ การเลือกซื้อผลไม้สดจากสวนตามฤดูกาล

ปลูกต้นไม้กลับหัว

        “แกล้งต้นไม้ กลับหัว” ลุงไสวใช้หลักคิดง่ายๆ ตามประสาคนสู้ชีวิตมาก่อนว่าเวลาคนเราอยู่ในภาวะที่ลำบากหรือไม่ปกติเราก็จะเค้นเอาพลังทุกอย่างที่มีเพื่อให้มีชีวิตรอด ต้นไม้ก็น่าจะไม่ต่างกันถ้าแกล้งมันด้วยการกลับหัวให้อยู่ในภาวะไม่ปกติ มันก็จะกลัวตาย กลัวสูญพันธุ์รีบออกดอกผล อย่างรวดเร็วเป็นแน่ ปรากฏว่าเมล็ดพันธุ์ที่ปลูกไว้ต่างรีบออกดอกผลให้ได้ชื่นชมในเวลาอันรวดเร็ว แถมงามสะพรั่งกว่าปลูกแบบปกติเสียอีก

ผลไม้ในขวดแก้ว

       “ผลไม้ในขวด” เป็นผลงานโดดเด่นหนึ่งของลุงไสว มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่เห็นเกิดความสงสัยในวิธีการเอาฝรั่งยัดขวดเพิ่มมูลค่า โดยนำขวดสำหรับบรรจุผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้วมาสวมผลไม้หลายชนิด อาทิ ฝรั่ง ชมพู่ มะม่วง จนเกิดเป็นผลไม้ขวด

การทำบวบยาว 

        “หิน-ถ่วง-ยาว” ที่ลุงไสวใช้ประโยชน์จากแรงโน้มถ่วง ด้วยการเอาเชือกมัดหินก้อนเล็ก ๆ ถ่วงปลายฝักบวบ ฝักถั่ว ตั้งแต่ฝักเล็ก ๆ แล้วค่อยเปลี่ยนน้ำหนักหินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามขนาดของฝัก จนได้ฝักบวบ ฝักถั่ว ที่ทั้งใหญ่ทั้งยาว ระโยงระยางเต็มร้าน

ต่อยอด ส้มชนิดต่างๆ บนต้นมะสัง

        “ต้นมะสัง” เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่นิยมใช้ตกแต่งบ้าน รากของมันหากินเก่ง น้ำท่วมน้ำแล้งก็ไม่ตาย ลุงไสวจึงใช้ต้นมะสังที่มีความแข็งแรงเป็นต้นตอ จากนั้นนำยอดส้มสายพันธุ์ต่าง ๆ มาเสียบยอดแล้วอยากกินอะไรก็เอายอดพันธุ์ที่เป็นตระกูลเดียวกันมาเสียบกิ่งเข้าไป ทำให้มะสังต้นนี้ออกผลมาเป็นมะกรูด, มะนาวด่านเกวียน, มะนาวแป้น, มะนาวพวง, มะนาวไร้เมล็ด, ส้มเขียวหวาน, ส้มเกลี้ยง, ส้มเช้ง, ส้มโชกุน, ส้มมือ, ส้มซ่า, ส้มโอ, ส้มจี๊ด ฯลฯ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ไม่มาก

ปลูกต้นไม้บนต้นกล้วย

      “แปลงผักบนต้นกล้วย” ที่ใครก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่มีต้นกล้วย 1 ต้น เอาไม้เสียบลูกชิ้นแทงไปตามลำต้นกล้วยให้เป็นรู จากนั้นก็เอาเมล็ดพันธุ์พืชที่ต้องการ ใส่ลงไปแล้วปล่อยทิ้งไว้ ไม่ต้องรดน้ำ ใส่ปุ๋ย เพราะต้นกล้วยฉ่ำน้ำ และมีสารอาหารหล่อเลี้ยงทั่วลำต้นอยู่แล้ว กลายเป็นแปลงผักออร์แกนิกไร้ดินแนวตั้งที่สวยงาม แปลกตา น่ารับประทาน ลุงไสวบอกว่า ปลูกได้หมด ทั้งหอม กระเทียม ผักบุ้ง ถั่วเขียว ถั่วงอก แม้แต่แก้วมังกรก็ปลูกได้ และกว่าต้นกล้วยจะออกเครือก็สามารถปลูกผักรับประทานกันได้หลายรุ่นทีเดียว

ต้นไม้เต้นระบำ

      “ต้นช้อยนางรำ” เป็นต้นไม้ที่ดึงดูดผู้คนในสวนศรียาอีกต้นหนึ่ง ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ตอบสนองต่อเสียงได้เป็นอย่างดี ใครมาเยือนลุงไสวจะสาธิตด้วยการปรบมือหรือพูดใส่โทรโข่งให้เกิดเสียงใกล้ ๆ เจ้าต้นไม้นี้ก็กระดิก เหมือนรับรู้ ลุงไสวจึงเรียกมันอีกชื่อหนึ่งว่าต้นไม้เต้นรำ

การผลิตน้ำมันไบโอดีเซล

        แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับพลังงานนำเสนอแนวทางการผลิตไบโอดีเซล จากน้ำมันพืชใช้แล้วเป็นการแก้ไขปัญหาด้วยวิถีเศรษฐกิจพอเพียงอย่างแท้จริง เครื่องทำน้ำมันไบโอดีเซลตามแนวพระราชดำริ ได้รับการสนับสนุนจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ลุงไสวจึงตั้งกลุ่มสหกรณ์น้ำมันไบโอดีเซลร่วมกับชาวบ้านในชุมชน ผลิตน้ำมันไบโอดีเซลใช้เอง เพื่อประหยัดต้นทุนทางการเกษตร โดยเอาน้ำมันพืช น้ำมันเหลือใช้ในครัวเรือนมาทำ ทำแล้วเอาใส่รถไม่ต้องไปซื้อน้ำมันจากต่างประเทศด้วย

การสอนทำปุ๋ยหมักไว้ใช้เอง

      การผลิตปุ๋ยหมัก น้ำหมักชีวภาพ สารไล่แมลงศัตรูพืช โดยการนำวัสดุที่เหลือจากเศษพืชผักทางการเกษตร เศษอาหาร ผสมน้ำอีเอ็ม (EM) และกากน้ำตาล ประสิทธิภาพของปุ๋ยหมักชีวภาพในการฆ่าแมลง การปรับปรุงดิน โดยไม่ต้องพึ่งพาปุ๋ยเคมี สารเคมี และลดต้นทุนการผลิตได้ปุ๋ยหมักชีวภาพ